เตรียมตัวให้ดี…ก่อนคิดจะมีบัตรกดเงินสด

cashcard บัตรกดเงินสด สมัคร

หากใครอยากเพิ่มเงินหมุนเวียนให้กับตัวเอง ด้วยการมี บัตรกดเงินสด แล้วล่ะก็ การขอเปิดบัตรคงไม่ใช่เรื่องยาก

เพราะถึงแม้คุณไม่เดินไปธนาคาร แค่นั่งทำงานอยู่หน้าคอมเฉยๆ ก็มีสายจากธนาคาร โทรมาจีบไม่เว้นแต่ละวัน

การมีบัตรกดเงินสดไม่ใช่เรื่องยากจริงๆ แต่การใช้บัตรนี่สิเรื่องใหญ่!! โดยเฉพาะวงเงินสดที่ดอกเบี้ยแสนแพง แถมเคยเล่นงานให้คนบอบช้ำมาแล้วหลายคน

ดังนั้น ก่อนคิดจะตัดสินใจถือบัตรกดเงินสดควรทำความเข้าใจกับรายละเอียดต่างๆ ให้ดีก่อน ไม่ว่าจะเป็นค่าเปิดบัตร ค่าดอกเบี้ย ค่าธรรมเนียม ค่าติดตามทวงหนี้ เป็นต้น

บัตรกดเงินสด คืออะไร

จุดเด่นของบัตรกดเงินสด ก็คือ “คุณสามารถกดเงินได้ทันที ที่คุณต้องการ” หากคุณกำลังหาเงินก้อนใหญ่ในเวลาเร่งด่วน เช่น เจ็บป่วย เกิดอุบัติเหตุฉุกเฉิน จ่ายค่าเทอมลูก ฯลฯ

ถ้าในเวลานั้น หาเงินจากไหนไม่ทัน แน่นอนทุกคนต้องคิดถึง “บัตรกดเงินสด” นี่แหละที่จะเป็นทางออกฉุกเฉินให้คุณได้

บัตรกดเงินสด VS บัตรเครดิต ต่างกันอย่างไร

บัตรกดเงินสด แตกต่างจากบัตรเครดิตอย่างสิ้นเชิง เพราะจุดประสงค์ในการใช้บัตรเครดิต คือ การรูดซื้อสินค้าโดยไม่ต้องใช้เงิน

เหมาะสำหรับคนที่ไม่ต้องการพกเงินสด คนที่อยากไปเที่ยวต่างประเทศ หรือคนที่ต้องการสินค้าบางอย่าง แต่มีเงินไม่พอก็มักจะรูดผ่านบัตรเครดิตไปก่อนแล้วค่อยชำระทีหลัง

แต่บัตรกดเงินสดนั้น เอาไปใช้รูดซื้อสินค้าไม่ได้ กดเงินออกมาได้เพียงอย่างเดียวเท่านั้น จุดประสงค์คือ สำหรับบุคคลที่ต้องการเงินก้อน

ถือบัตรกดเงินสด ต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

แม้ทั้งบัตรเครดิตและบัตรกดเงินสด จะเป็นสินเชื่อ ถือเป็นเงินกู้จากธนาคารเหมือนกัน

แต่บัตรกดเงินสดนั้น เสียค่าธรรมเนียมและดอกเบี้ยต่อปีสูงมากๆ อนุมัติวงเงินสูง เพื่อให้คนที่ถือบัตรได้เบิกเงินก้อนใหญ่ มีระยะในการผ่อนคืนนานกว่า โดยเฉลี่ยเรียกเก็บงวดละ 3% ของวงเงินกู้

แต่ทั้งหมดทั้งมวลก็ยิ่งทำให้ต้องจ่ายดอกเบี้ยเยอะพอตัว โดยส่วนใหญ่ธนาคารจะคิดดอกเบี้ยอยู่ราวๆ 28% ต่อปีเลยทีเดียว

ฉะนั้น ถ้าไม่อยากให้ติดกับดักใช้หนี้บัตรกดเงินสดก้อนโตแล้วล่ะก็ ต้องมีวินัยในการใช้พอสมควร

  • ต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการใช้บัตรกดเงินสด ควรเป็นเป้าหมายที่มีประโยชน์หรือมีความจำเป็นจริงๆ อย่างเช่น ต้องการเงินก้อนเพื่อสร้างบ้าน เพื่อหมุนเวียนในธุรกิจระยะสั้นๆ เจ็บป่วย ซ่อมรถ ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่จำเป็นแต่ไม่ได้คาดคิดมาก่อน
  • ต้องมั่นใจว่า จะสามารถจ่ายได้มากกว่ายอดผ่อนชำระขั้นต่ำ ถึงบัตรกดเงินสดจะให้เราจ่ายเดือนละประมาณ 3% ก็จริง ยอดเรียกเก็บแต่ละเดือนอาจไม่กี่ร้อยกี่พันบาท

แต่ในขณะเดียวกัน มันก็เป็นดาบ 2 คม เพราะยิ่งเราจ่ายน้อยดอกเบี้ยก็จะยิ่งพอกพูน ฉะนั้น ต้องมีรายรับอย่างสม่ำเสมอ และมีภาระจากค่าใช้จ่ายอื่นๆ ให้น้อยที่สุด เพื่อจะได้จ่ายบัตรให้หมดเร็วที่สุด

  • จดบันทึกให้ครบทั้งต้นทั้งดอก รู้หรือไม่บัตรกดเงินสดของคุณเสียดอกเบี้ยเดือนละเท่าไหร่ ?

หากคิดเป็นตัวเลขกลมๆ สมมุติเราจ่ายค่าบัตรเดือนละประมาณ 3% เชื่อมั้ยว่าใน 3% นี้คิดเป็นค่าดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมถึง 2% และจะหักเงินต้นเพียง 1% เท่านั้น!!

ชำระหนี้บัตรเคดิต บัตรกดเงินสด

แต่ละเดือน คุณจึงควรบันทึกรายละเอียดเอาไว้ โดยเฉพาะดอกเบี้ยกับค่าธรรมเนียม จะได้เห็นตัวเลขว่าคุณเสียดอกไปแล้วเยอะขนาดไหน จะได้มีแรงบันดาลใจ รีบเร่งหาเงินมาโปะเงินต้นให้ได้มากที่สุด

ถึงแม้การมีบัตรกดเงินสดไว้ในมือสักใบ จะช่วยซื้อความสบายใจให้เราได้ก็จริง แต่อย่างไรก็ตาม ขอให้เป็นทางเลือกสุดท้ายที่คิดจะเลือกใช้ดีกว่า

ไม้ใช่ว่า การมีบัตรกดเงินสดจะไม่ดี แต่นั่นก็เพื่อเลี่ยงการจ่ายดอกเบี้ยที่สูง และเพื่อเป็นการรักษาวินัยทางการเงินที่ดีอีกด้วย

สมัครบัตรเครดิตออนไลน์ บัตรกดเงินสดออนไลน์ 2562